“จิต”ของคุณ รักษาตัวคุณได้

รู้ไหม? จิตของคุณ รักษาตัวคุณเองได้

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ช่วงที่สงครามกำลังยืดเยื้อ มีทหารบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก​ และมอร์ฟีนสำหรับระงับอาการปวดก็ไม่เพียงพอ
 
นายแพทย์​ Henry Beecher ตัดสินใจฉีด​ให้ผู้ช่วยพยาบาลฉีด “น้ำเกลือ” ให้กับคนไข้​ โดยบอกกับคนไข้ว่า​ นั่นคือยาแก้ปวดอย่างแรง  ปรากฏ​ว่า​ ผลที่ได้กลับน่าอัศจรรย์ใจ เมื่อทหารกลุ่มนั้นบอกว่ารู้สึกปวดน้อยลง
 
หลังสงครามจบ นายแพทย์ Beecher จึงได้กลับมาทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อีกครั้ง และได้ตีพิมพ์บทความชื่อดังในวงการแพทย์ เมื่อปี ค.ศ.1955 นั่นคือ ‘The Powerful Placebo’ โดยผลการศึกษาสรุปว่า เฉลี่ยแล้ว คนกว่า 1 ใน 3 จะดีขึ้นจากการได้ยาหลอก ซึ่งต่อมาก็มีการศึกษาลักษณะนี้ออกมาเป็นจำนวนมาก และพบว่าคนทั่วไปประมาณ 30-50 เปอร์เซ็นต์ จะตอบสนองต่อการได้ยาหลอก
 
ทำไมยาหลอก​ จึงรักษา​อาการป่วยได้
ดร.​บรูซ​ ลิปตัน​ นัก​ชีววิทยา​เซลล์​ กล่าวไว้ว่า
“หากสมองคาดหวังว่าการรักษาจะได้ผล สมองจะส่งสารเคมีบำบัดเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งเอื้อต่อสิ่งนั้น นั่นเป็นเหตุผลที่ผลของยาหลอกมีประสิทธิภาพมากสำหรับการรักษาทุกประเภท และสิ่งที่ตรงกันข้ามนั้นเป็นจริงและทรงพลังพอๆ กัน เมื่อสมองคาดหวังว่าการบำบัดจะไม่ได้ผล มันก็จะไม่ทำงาน เรียกว่า​ “nocebo” effect.”
 
“If the brain expects that a treatment will work, it sends healing chemicals into the bloodstream, which facilitates that. That’s why the placebo effect is so powerful for every type of healing. And the opposite is equally true and equally powerful: When the brain expects that a therapy will not work, it doesn’t. It’s called the “nocebo” effect.”
Bruce H. Lipton
 
ซึ่ง​นักวิทยาศาสตร์​ด้านสมอง​และศาตร์​ควอนตัม​ฟิสิกส์​ที่มีชื่อเสียง​ระดับโลก​ เช่น​ ดร.โจ​ ดิสเพ​น​ซ่า​ ก็ออกมาคอนเฟิร์ม​ปรากฏ​การณ์ยาหลอกนี้เช่นกัน​ โดยเขียน​หนังสือ​ชื่อว่า​ คุณ​คือพลา​ซี​โบ​ จนกลาย​เป็นหนังสือ​ขายดีระดับโลก
 
#พลาซีโบ #ยาหลอก #พลังจิต  #จิตใต้สำนึก #placebo #ครูจีน่า #พัฒนาพลังจิต
แชร์