7 อุปนิสัย ผู้ชายนิสัย “หมา”

7 อุปนิสัยของ “ผู้ชาย”  ที่มีความคล้ายกับ “สุนัข” ..ผู้หญิงอย่างเราๆ ควรรู้เอาไว้

นานมาแล้ว ผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านบทความในนิตยสารเล่มหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนบทความนั้น ได้จั่วหัวข้อไว้ว่า   “สาวๆ รู้ไหมว่า  หนุ่มๆ ทั้งหลาย มีนิสัยคล้าย “สุนัข”  แค่เพียงเห็นหัวข้อก็สามารถดึงดูดความสนใจของผู้เขียนได้ในทันที  จำได้ว่า ผู้เขียนอ่านบทความนั้นหลายรอบและชอบใจมาก แต่ปัจจุบันนิตยสารฉบับนั้นก็หายไปแล้ว ผู้เขียนจึงไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้ แต่ด้วยความที่ผู้เขียนอ่านหลายรอบซ้ำไป ซ้ำมา ประกอบกับได้ทำการหาข้อมูลมาสนับสนุนบทความนั้น ด้วยการสังเกตุพฤติกรรมของเหล่าหนุ่มๆ ทั้งหลายในทุกช่วงวัย  ผู้เขียนก็ค้นพบว่า “อุปนิสัยของผู้ชาย คล้ายกับอุปนิสัยของสุนัขจริงๆ”   

 

         อุปนิสัยที่ 1  ผู้ชายมีความเป็นเด็กอยู่เสมอ  ทั้งดื้อ ทั้งซน 

         คนที่เลี้ยงสุนัขจะทราบกันดีว่า สุนัขทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะมีอายุอยู่ในช่วงใดก็ตาม การเล่นคือหัวใจสำคัญ พวกเขาจะชอบเล่นสนุกสนาน คลุกฝุ่น คลุกโคลน คาบกิ่งไม้เอย คาบใบไม้เอย คาบลูกบอลเอย มาให้คุณเล่นด้วยอยู่เสมอ และถึงแม้ว่าน้องหมาเหล่านี้จะมีความน่ารักอยู่ในตัว มีความเป็นเด็กอยู่ในตัวก็ตาม แต่บทจะดื้อ ก็ดื้อเอาเรื่องเช่นกัน  บ่อยครั้งที่น้องหมาของเราหนีออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน แล้วถ้าคุณไปตามกลับมาโดยที่น้องหมาไม่เต็มใจจะกลับล่ะก็ ต่อให้คุณไปคล้องโซ่แล้วฉุดกระชากลากถูน้องหมากลับมา น้องหมาก็จะแข็งขืนและดื้อดึง โดยการทิ้งตัวลงนอนกับพื้น เป็นการท้าทายในใจว่า “ถ้าลากฉันไปได้ ก็เอาฉันไปซิ” 

         ผู้ชายก็เช่นกัน ภายใต้ร่างกายที่แข็งแรงกำยำของพวกเขาจะมีเด็กตัวเล็กๆ ซ่อนอยู่ในนั้นเสมอ ไม่ว่าพวกเขาจะมีอายุเท่าไหร่ ไม่ว่าจะมีหน้าที่การงาน มีความรับผิดชอบที่สูงขนาดไหนก็ตาม  เมื่อเวลาที่พวกเขาถอดหัวโขนเหล่านั้นออก และได้อยู่ในพื้นที่ที่สบายๆ ปลอดภัย ความเป็นเด็กในตัวเขาก็จะปรากฎออกมา พวกเขาชอบเล่นอะไรที่โลดโผน บ้าพลัง ชอบการแข่งขัน ยิ่งในยุคนี้ สมัยนี้ เราจะเห็นจนชินตาเลยว่า เวลาที่เหล่าผู้ชายว่างจากการงานสำคัญๆ เขาก็จะไปนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือเพื่อเล่นเกมส์ออนไลน์  บ่อยครั้งผู้เขียนเองก็แอบขำในใจไม่ได้ว่า “เอ๊ะ! นี่แฟนเรา หรือว่าลูกเรากันแน่” 

 

          นอกจากความเป็นเด็กซุกซนที่มีอยู่ในตัวของเขาแล้ว บทเด็กคนนั้นจะดื้อขึ้นมา ก็ดื้อเอาเรื่องเหมือนกัน คุณผู้หญิงลองสังเกตุดูนะคะว่า เวลาที่เหล่าหนุ่มใหญ่ หนุ่มน้อยทั้งหลาย ไม่อยากทำอะไรที่คุณบอกให้เขาทำ ปฏิกิริยาที่เขาจะแสดงออกมา ก็คือ เขาจะนิ่ง เงียบ ไม่พูด ไม่เถียง และ “ไม่ทำ”  และปฏิกิริยาท่าทีดื้อเงียบของคุณผู้ชายนี่แหละ ที่ทำให้คุณผู้หญิงอย่างเราๆ ปี๊ดแตก!

          อุปนิสัยที่ 2  ผู้ชายเป็น “นักสำรวจตัวยง”

         สำหรับหนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่ทั้งหลาย เขามองว่าโลกใบนี้ช่างหอมหวานซะเหลือเกิน สุนัขที่เราเลี้ยงมากับมือก็เช่นกัน  ต่อให้เลี้ยงดี อยู่ดี กินดีสักแค่ไหนก็ตาม ก็ยังชอบหนีออกไปนอกรั้วบ้านอยู่เสมอ  ชอบไปคุ้ยขยะหน้าบ้าน ชอบไปสำรวจถนนหนทาง ไปมองดูผู้คนเดินขวักไขว่ไปมา และถ้าระหว่างทางไปเจอคางคกนอนตาย เน่าเหม็นล่ะก็  น้องหมาของเราก็อดใจไม่ไหวที่จะลงไปเกลือกกลิ้งด้วย  แต่สุดท้ายน้องหมาก็ไปได้ไม่ไกลหรอกค่ะ เดี๋ยวเขาก็กลับมาบ้าน กลับมาให้คุณล้างเนื้อล้างตัว หาอาหารอร่อยๆ ให้ทานอยู่ดี

        คุณผู้ชายทั้งหลายก็เช่นกันค่ะ  อิสรภาพ คือ สิ่งที่พวกเขาโหยหา  

        เขาต้องการเพียงแค่พื้นที่และบางช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อออกไปสำรวจโลก ออกไปพบเจอผู้คน ออกไปพบเจอสิ่งแปลกใหม่ นอกรั้วบ้านบ้าง ออกไปนอกลู่นอกทางบ้างก็ยังดี  เพราะว่าโลกใบนี้ช่างหอมหวาน น่าตื่นตาตื่นใจซะเหลือเกิน สำหรับพวกเขา

        แต่ถ้าถามว่า พวกเขาต้องการอิสรภาพ ต้องการความหอมหวานที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลาไหม? คำตอบคือ ไม่ใช่! ค่ะ  มันเป็นแค่ช่วงเวลาประเดี๋ยวเดียว เดี๋ยวเขาก็กลับมาหาคุณ กลับมาบ้าน บ้านที่มีความอบอุ่น มีความไว้เนื้อเชื่อใจ มีความปลอดภัยสำหรับเขา

     

        อุปนิสัยที่ ยิ่งคุณวิ่งไล่ตาม เขายิ่งวิ่งหนี

        ถ้าคุณพาน้องหมาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน โดยปราศจากสายจูง น้องหมาก็จะแสดงอาการกระดี๊กระด๊า ดีใจสุดๆ จะวิ่งนำหน้าคุณ ดมโน่น ดมนี่ ไปเรื่อยปื่อย  ถ้าคุณวิ่งไล่ตามน้องหมา น้องหมาก็จะยิ่งวิ่งหนี  ยิ่งคุณวิ่งไล่ตามน้องหมาเร็วมากเท่าไหร่ น้องหมาก็จะยิ่งวิ่งหนีคุณเร็วมากขึ้น เท่านั้น  เพราะอะไร? ทราบไหมคะ   เพราะว่าน้องหมาเขาสนุกค่ะ เขาสนุกที่เห็นคุณวิ่งไล่ตามเขานั่นเอง

         ในทางกลับกัน  ถ้าคุณหยุด แล้วหันหลังกลับ เดินไปในทิศทางตรงกันข้าม น้องหมาจะหยุดมองคุณ จนแน่ใจว่า คุณไม่ตามแน่นอน  สุดท้ายน้องหมาก็จะวิ่งกลับมาตามคุณเอง 

 

          เช่นกันกับเหล่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย พวกเขาไม่ชอบให้คุณวิ่งไล่ล่าเขา  อย่างที่ผู้เขียนบอกไว้ตอนต้นว่า พวกเขาไม่ชอบการถูกผูกมัด เพราะว่าอิสรภาพ คือ สิ่งที่พวกเขาโหยหา ยิ่งคุณวิ่งไล่ล่า เขาก็จะยิ่งหลบลี้ หนีหน้า  

           ดังนั้นคุณผู้หญิงต้องหยุดวิ่งไล่ตามเขาค่ะ เพราะถ้าเขาอยากจะกลับมา เขาจะกลับมาหาคุณเอง หน้าที่ของผู้หญิงของเรา คือ แต่งตัวสวย แล้วใช้ชีวิตของเราให้มีความสุขต่อไป

           

           อุปนิสัยที่ 4  ผู้ชายชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง

           สุนัข เป็นสัตว์สังคม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง เพื่อเล่นกัน เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมซึ่งกันและกัน  ธรรมชาติของความเป็นผู้ชายก็เหมือนกันค่ะ พวกเขาจะชอบไปรวมตัวกันในสถานที่ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นคลับ เป็นบาร์ เป็นสถานที่ออกกำลังกาย เป็นสนามฟุตบอล ฯลฯ เพื่อที่จะได้ไปพบเจอเพื่อนๆ ได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนในสิ่งที่พวกเขามีความสนใจซึ่งกันและกัน  และนี่ก็คือสิ่งที่คุณผู้หญิงไม่สามารถแยกเขาออกจากเพื่อนได้ เพราะว่ามันคือ ธรรมชาติของเขานั่นเอง

สามารถรรับชมผ่าน YouTube ได้ที่  https://youtu.be/lR4z-lU9Xy8   

แชร์