เงินบริจาควัด สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้

เงินบริจาควัด สามารถนำมาลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาได้ ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้หลังหักค่าใช้จ่าย หลังหักค่าลดหย่อน

ถ้านุชใช้ภาษาทางการข้างต้นมาอธิบายให้ฟัง รับรองเลยว่า ผู้เสียภาษีหรือผู้มีเงินได้ร้อยทั้งร้อยไม่เข้าใจแน่ว่า ตกลงมันลดหย่อนได้เท่าไหร่แน่? เอาเป็นว่าคำแนะนำของนุชคือ ไม่ต้องไปสนใจว่า เงินบริจาคที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ร้อยละ 10 ของเงินได้หลังหักค่าใช้จ่าย หลังหักค่าลดหย่อน มันคือเท่าไหร่?

สิ่งสำคัญที่จะต้องให้ความสนใจคือ เวลาที่เราไปบริจาคเงินให้กับวัด ไม่ว่าบริจาคเท่าไหร่ก็ตาม ให้เก็บหลักฐานเอาไว้ แล้วนำไปลดหย่อนภาษีตอนที่ยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภงด.90,91 แล้วโปรแกรมยื่นแบบผ่านอินเตอร์ของกรมสรรพากรจะคำนวณออกมาให้เองว่า สามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนเงินบริจาคได้เท่าไหร่

เงื่อนไขและหลักเกณฑ์การใช้สิทธิ์ลดหย่อนเงินบริจาควัด

  1. ต้องเป็นวัดที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักพระพุทธศาสนาเท่านั้น

ผู้เสียภาษีหรือผู้มีเงินได้ต้องทำความเข้าใจใหม่ว่า ไม่ใช่ทุกวัดที่จะสามารถบริจาคทรัพย์และนำมาลดหย่อนภาษีได้ วัดที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักพุทธศาสนาเท่านั้นที่สามารถบริจาคเงินและนำมาลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ในเว็บของสำนักพระพุทธศาสนา ซึ่ง 80 เปอร์เซ็นต์ของวัดในประเทศไทยส่วนใหญ่จะขึ้นทะเบียนกับสำนักพุทธศาสนาแล้ว

แต่ที่ไม่สามารถนำมาลดหย่อนได้แน่นอนเลย ก็คือ บริจาคเงินให้กับสำนักสงฆ์ และ สถานปฏิบัติธรรม อันนี้ไม่ได้แน่นอน ไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้

2. หลักฐานที่ใช้อ้างอิงในการใช้สิทธิ์ลดหย่อนเงินบริจาควัด

ต้องมีใบอนุโมทนาบุญ, หนังสือขอบคุณจากทางวัด ซึ่งในใบอนุโมทนาบุญจะต้องระบุผู้ที่จะใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีและระบุวัตถุประสงค์การบริจาคทรัพย์เพื่อการอะไร และที่สำคัญต้องมีตราประทับของวัดด้วย

3. บริจาค e-donation สะดวกและแม่นยำที่สุด

เพราะเมื่อบริจาค e-donation ข้อมูลทุกอย่างจะเข้าระบบของกรมสรรพากร ผู้บริจาคสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้เลยโดยไม่ต้องมีหลักฐานการบริจาคใดๆ ทั้งสิ้น (สามารถตรวจสอบเงินบริจาคผ่าน E-donation ได้ที่ เว็บกรมสรรพากร เมนู My Tax Account)

**สำคัญมาก ในเรื่องของหลักฐาน ถ้าบริจาคโดยการโอนเงินผ่านระบบธนาคาร แล้วแคปหน้าจอสลิปที่โอนเงินให้กับทางวัด หลักฐานนี้ไม่สามารถนำมาใช้เป็นเอกสารอ้างอิงในการใช้สิทธิ์ลดหย่อนเงินบริจาควัดค่ะ**

#เงินบริจาควัด #ลดหย่อนภาษี #ค่าลดหย่อนเงินบริจาควัด #madamnuch #กะลาภาษี

แชร์